THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN 6 THÁNG CUỐI NĂM 2022

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN 6 THÁNG CUỐI NĂM 2022

Nhiều biến động trong thị trường bất động sản

thị trường bất động sản

Mặc dù thị trường bất động sản nửa đầu năm 2022 có nhiều biến động, đặc biệt đối mặt với không ít khó khăn về nguồn vốn đầu tư, quỹ đất hạn chế song giới chuyên gia nhìn nhận thị trường vẫn ghi nhận có nhiều điểm sáng.

Theo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), có gần 2,7 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký đổ vào bất động sản trong các tháng đầu năm 2022.

Việt Nam vẫn tiếp tục được đánh giá là điểm đến đầu tư an toàn, hấp dẫn và tiềm năng đối với các nhà đầu tư nước ngoài và có vị thế tốt để thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào ngành kinh doanh bất động sản.

Đánh giá về thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh trong 6 tháng đầu năm: thị trường vẫn ghi nhận một nguồn cung mới nhất định vào thị trường, đặc biệt là đến từ các dự án có quy mô lớn.

Về nguồn cung thị trường: ghi nhận sự tăng trưởng trong nửa cuối 2022 vẫn duy trì tốc độ như giai đoạn nửa đầu 2022, với khoảng 10.000 căn hộ mở bán và hơn 200 sản phẩm nhà liền thổ.

Trong đó, phân khúc căn hộ vẫn tập trung ở các khu vực như TP. Thủ Đức và quận 7, là những khu vực kề trung tâm với quỹ đất hiện hữu.

Tuy nhiên, dòng sản phẩm nhà liền thổ chỉ ghi nhận 2 dự án mới ở huyện Nhà Bè và quận 9 cũ.

Đây là xu hướng dịch chuyển tất yếu của thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh.

Các chuyên gia  cũng nhận định các khu vực lân cận như: Bình Dương, Đồng Nai, Long An sẽ tiếp tục được hưởng lợi trong thời gian tới do nguồn cung tại TP. Hồ Chí Minh hạn chế.

thị trường

Lý giải về nhận đinh này các chuyên gia cho biết, giá căn hộ hiện nay tại TP. Hồ Chí Minh cũng đang ở mức cao so với thu nhập của đại bộ phận người dân.

Do đó, nhà ở tại các tỉnh phụ cận sẽ là điểm đến cho người dân TP. Hồ Chí Minh hay người dân nhập cư đang có nhu cầu mua nhà ở.

Ở góc độ đầu tư, giới chuyên gia cũng đánh giá việc Chính phủ kiểm soát thành công dịch Covid-19 và mở cửa cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam sẽ là động lực lớn cho dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào bất động sản.

Trên cơ sở đó, trong thời gian tới, nguồn vốn vào thị trường bất động sản sẽ được cải thiện tăng trở lại.

Thị trường bất động sản thanh lọc mạnh

bất động sản

Đánh giá về sự phát triển thị trường bất động sản, các chuyên gia cho rằng, thị trường bất động sản đang phải đối mặt với những đợt thanh lọc như:

 • Kiểm soát tín dụng bất động sản;
 • Thanh, kiểm tra; hoạt động phát hành trái phiếu;
 • Rà soát, hồi tố thuế thu nhập cá nhân từ giao dịch nhà đất.

Chính vì vậy, ở thời điểm này vẫn còn quá sớm để nhận diện tổng thể thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm 2022 chuyển hồng hay sắc xám.

Tương tự ở góc độ nghiên cứu thị trường, các chuyên gia cũng chỉ ra những vấn đề lớn của thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh là:

 • Quỹ đất hạn chế
 • Nguồn cung khá thấp
 • Giá bán cao
 • Quy trình cấp phép dự án còn đang bị siết chặt

Liên quan đến vấn đề siết tín dụng vào bất động sản, đây là tín hiệu tích cực, vì điều này cho thấy thị trường đang có sự thanh lọc mạnh mẽ theo hướng phát triển bền vững và lành mạnh hơn.

Theo đó, chỉ những chủ đầu tư thật sự có nguồn lực về tài chính và phát triển bền vững thì họ sẽ tiếp tục tồn tại trên thị trường.

Trong khi, chủ đầu tư phụ thuộc vào vốn vay và không có quy trình phát triển bền vững thì sẽ gặp nhiều khó khăn.

bất động sản

Để phát triển bền vững, giới chuyên gia khuyến nghị các doanh nghiệp cần chủ động

 • Đa dạng hóa nguồn vốn
 • Tiếp cận các kênh thay thế như quỹ đầu tư
 • Mua bán và sát nhập (M&A)
 • Liên doanh trong bối cảnh tín dụng bất động sản bị siết chặt

Việc đa dạng hóa các nguồn vốn sẽ giúp ổn định thị trường và giảm các rủi ro hệ thống.

Ở góc độ người mua nhà, việc siết tín dụng có thể làm giảm nhóm người mua đầu cơ, lướt sóng và không có nhu cầu ở thực, từ đó giúp người mua nhà có nhu cầu thực đến gần với cơ hội sở hữu nhà hơn.

Dự báo của giới chuyên gia và các đơn vị nghiên cứu thị trường, nguồn cung mới trong 6 tháng cuối năm 2022 sẽ tiếp tục duy trì như giai đoạn nửa đầu đầu năm.

Đặc biệt, hoạt động siết chặt nguồn tín dụng vào bất động sản trong thời gian qua được dự báo sẽ giúp thanh lọc thị trường mạnh mẽ, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư.

Để tìm hiểu thêm thông tin về các dự án bất động sản, quý khách vui lòng liên hệ tại đây!

Zalo
Hotline 0918199199